Đối mặt khó khăn, giá vàng vẫn kỳ vọng tăng

Dự báo giá vàng tuần này, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Soren K.Group cho rằng, thị trường vàng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá rớt xuống mức rất thấp.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 22/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,51 triệu đồng/lượng - 36,57 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm nhẹ mỗi chiều 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua.

Tương tự, tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết ở mức 36,43 triệu đồng/lượng - 36,63 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần qua.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,52 triệu đồng/lượng - 36,58 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC chốt ở mức 36,43 triệu đồng/lượng - 36,63 triệu đồng/lượng.

Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng trong nước ghi nhận xu hướng tăng điểm ở những phiên đầu tuần và sụt giảm dần ở những phiên cuối tuần. Trong đó, giá vàng ghi nhận mức giá cao nhất tại 36,58 triệu đồng/lượng - 36,65 triệu đồng/lượng và giá thấp nhất tại mức 36,47 triệu đồng/lượng - 36,55 triệu đồng/lượng.

Trong tuần qua, những căng thẳng trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump là đề tài mà nhà đầu tư quan tâm. Có thời điểm sức bật của thị trường thế giới tạo đà hậu thuẫn cho đà tăng của giá vàng trong nước, nhưng vẫn không thu hút được nhiều sự tương tác từ phía nhà đầu tư, thị trường hầu như vẫn đóng băng.

"Thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang tỏ ra khá lưỡng lự trước các quyết định đầu tư và hướng sự quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng tới xu hướng giá. Các giao dịch tiếp tục kịch bản diễn ra cầm chừng ở mức thăm dò", bản tin vàng của DOJI nhận xét.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm hơn 1 USD, giao dịch ở mức 1.254,4 USD/ounce.

Tuần qua đã có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến giá vàng, trong đó có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu cựu giám đốc FBI ngừng điều tra mối liên hệ giữa cố vấn an ninh nhà Trắng và Nga hay việc ông Trump bị nghi tiết lộ thông tin tình báo tối mật với Ngoại trưởng Nga. Hiện Bộ tư pháp Mỹ bổ nhiệm một cựu giám đốc FBI khác điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga.

Vấn đề này đang gây nên tình trạng bất ổn chính trị ở Washington. Hiện giới đầu tư bắt đầu lo ngại về khả năng ông Trump có thể gặp một số rắc rối thực sự.

Giá vàng trong tuần qua tăng do nhu cầu loại tài sản trú ẩn an toàn mạnh hơn sau sự kiện Triều Tiên thử tên lửa, cuộc tấn công mạng toàn cầu gây ảnh hưởng đến 150 quốc gia trên toàn thế giới, cũng như các số liệu kinh tế Mỹ không khả quan như mong đợi.

Dự báo giá vàng tuần này, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Soren K.Group cho rằng, thị trường vàng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá rớt xuống mức rất thấp. Vì vậy, trong tương lai gần, rất khó để dự báo xu hướng rõ nét của giá vàng.

Tuy nhiên, trong khảo sát của Kitco cuối tuần trước, 61% nhà đầu tư, phân tích kỹ thuật, chuyên viên giao dịch dự báo giá tăng trong tuần này. 17% cho rằng giá sẽ đi xuống và 22% dự báo giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.