Thu hồi các dự án chậm tiến độ

Quảng Ninh được đánh giá là địa phương thu hút được nhiều dự án đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ngoài những chủ đầu tư quyết tâm triển khai, đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng tiến độ, vẫn còn không ít chủ đầu tư dù được giao đất, cho thuê đất hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng không triển khai hoặc triển khai quá chậm.

Việc các chủ đầu tư chậm thực hiện dự án, hay cố tình “găm” đất, đã gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên đất, kéo theo nhiều hệ luỵ xấu. Nhằm lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh việc rà soát các dự án và kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ.

Thu hồi 73 dự án đã được giao đất, cho thuê đất

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt việc thực hiện thu hồi các dự án và đã có nhiều văn bản, nhiều nội dung cụ thể, sát thực tiễn; bước đầu nhiều dự án sau thu hồi đã đem lại hiệu quả thiết thực thay đổi cảnh quan không gian đô thị, như: Công viên Đại Dương Hạ Long, Khách sạn Vinpearl Hạ Long, Trung tâm Thương mại Big C, Trung tâm Thương mại Vincom...

Dự án Hạ Long Monaco resort, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long chậm tiến độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, đến nay chủ đầu tư đã tập trung nhân lực, máy móc triển khai dự án.

Dự án Hạ Long Monaco resort, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long chậm tiến độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, đến nay chủ đầu tư đã tập trung nhân lực, máy móc triển khai dự án.

Đặc biệt cuối năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 3-12-2016 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, trong đó chỉ đạo rà soát xử lý, thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường, tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 1.201 dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước. Trong đó 636 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 565 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất. Qua rà soát, trong tổng số 636 dự án đã được giao đất, cho thuê đất thì có tới 182 dự án chậm tiến độ, trong đó có 100 dự án chậm trên 5 năm trở lên, 56 dự án chậm từ 2 đến 5 năm. Hiện tỉnh đã tổ chức thu hồi đối với 73 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; thu hồi 254 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất. Số dự án thu hồi kể từ sau Nghị quyết 06 là 21 dự án.

Trong tổng số 73 dự án bị thu hồi có những dự án có quyết định giao đất từ những năm 2002, 2003, nhưng đến nay chưa triển khai hoặc triển khai cầm chừng. Hiện tỉnh đã quyết định thu hồi và bàn giao cho địa phương quản lý tại hiện trường 24 dự án, trong đó nhiều nhất là TP Hạ Long với 7 dự án, Móng Cái 5 dự án, Vân Đồn 5 dự án, Đông Triều 2 dự án... Đơn cử như Dự án Xây dựng khách sạn, nhà nghỉ ngành Than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long; Dự án Khách sạn 3 sao, phường Bãi Cháy do Công ty CP Việt Mỹ làm chủ đầu tư; Dự án Khu du lịch và dịch vụ thương mại tại phường Đại Yên, TP Hạ Long của Công ty TNHH Thái Sơn 503; Dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu đô thị Hợp Long - Đông Dương của Công ty CP Hợp Long - Đông Dương, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long; Khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty TNHH MTV Quốc tế Đông Thăng, phường Trần Phú, TP Móng Cái; Dự án Xưởng sản xuất chè của Công ty TNHH An Thái tại xã Thuỷ An, TX Đông Triều, Dự án nuôi tôm của Công ty CP Viglacera Vân Hải tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn...

Cùng với việc thu hồi những dự án chậm tiến độ, tỉnh cũng giao đất cho chủ đầu tư mới có năng lực để triển khai dự án đối với 17 dự án với tổng diện tích trên 528ha nhằm tránh lãng phí đất đai, thu hút tối đa nguồn lực. Có thể kể đến những dự  án, như: Xây dựng chung cư cao tầng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long đã giao lại đất cho My Way làm khu phố thương mại; dự án chung cư tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng Vinacomin đã xây dựng siêu thị Big C; Nhà hàng siêu thị Sao Mai, phường Hồng Gai, TP Hạ Long do Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai làm chủ đầu tư hiện nay đã thu hồi giao cho Tập đoàn Sun Group; Khu đảo Rều tại phường Bãi Cháy của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia đã cho Tập đoàn Vingroup thuê lại đất làm khách sạn...

Từ kết quả kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ cho thấy quyết tâm lớn của tỉnh trong việc lập lại trật tự quản lý đất đai, làm trong sạch môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Có được kết quả trên là do thời gian qua, việc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước, dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đã được tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 6-2017, Thường trực Tỉnh uỷ đã có 2 cuộc họp chuyên đề về vấn đề xử lý dự án chậm tiến độ, cho thấy sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh đối với những nhà đầu tư, dự án thiếu khả thi, đầu cơ trục lợi.

Tại các cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đọc đã giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, tuyệt đối không được để sót một dự án nào, thống nhất các dự án cần thu hồi và đưa ra HĐND tỉnh thảo luận, thông qua. Đồng thời kiên quyết thu hồi các quyết định gia hạn đối với các dự án vi phạm trái với chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt là các dự án gia hạn từ đầu năm 2017. Bên cạnh đó, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân tham mưu gia hạn thời gian thực hiện dự án không đúng theo quy định pháp luật hoặc hợp thức hoá các vi phạm của dự án, của công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh uỷ cũng giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ tiến hành giám sát việc thực hiện của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện rà soát, thu hồi những dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Quan điểm chung của tỉnh, các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thì tạo mọi điều kiện, còn những nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, giữ đất, giữ dự án nhằm chờ thời điểm chuyển nhượng, trục lợi sẽ dứt khoát không gia hạn, nhằm bảo vệ tài nguyên đất, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này...